Lựa chọn cao đẳng nào cho các thí sinh khu vực miền Nam?


   Thời gian này hầu như toàn bộ các trường đại học đều đã công bố điểm chuẩn các thí sinh đang hòa mình vào không khí vui mừng khi nhận được giấy báo nhập học. Nhưng ngược lại còn rất nhiều bạn bối rối , lo lắng vì điểm thi không đủ học đại học. Vậy chắc chắn phần lớn lựa chọn sẽ là cao đăng. Nhưng cao đẳng nào là phù hợp? Chất lượng tốt? Làm sao để lựa chọn được trường?

Cao đẳng nào phù hợp cho bạn?

       Hiện nay khối ngành kinh tế, kỹ thuật đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, yêu thích không chỉ ở miền Bắc mà cả miền Nam. Đối với những bạn trong miềng Nam có điểm thi cao thì sẽ dễ dàng lựa chọn vào trường đại học mà mình thích như Đại học Tôn Đức Thắng, ĐH kinh tế kỹ thuật công nghiệp TPHCM. ..Những bạn điểm thấp thì khá khó khăn trong chọn trường vì hệ thống trường cao đẳng trong Miền Nam cũng khá nhiều. Với những thông tin sau chắc chắn sẽ giúp bạn có được lựa chọn đúng nhất cho tương lai của mình.

Sự phù hợp

    Phù hợp ở đây là ta nói đến mức đầu vào và học phí của các trường cao đẳng. Trước hết, điểm đầu vào của các trường cao đẳng thường thấp hơn đại học rất nhiều. Điều này tạo nhiều cơ hội được học tập hơn cho những bạn có két quả không tốt nhưng vẫn có mong muốn được học. Ngoài ra, học phí của trường khá thấp sẽ giúp các bạn vẫn được đi học và giảm được gánh nặng cho bố mẹ. Ta có thể kể ra một số trường đào tạo khối ngành này mà có mức học phí thấp như: CĐ kỹ thuật công nghệ Vạn Xuân học phí là 4000.000 đến 4.200.000/ 1 kì, CĐ kinh tế-công nghệ TP HCM  từ 5.500.000 đến 5.900.000/ 1 kì…..Trong khi đó các trường đại học sẽ ở mức 9 triệu đến 11 triệu tùy ngành như ĐH công nghệ Sài Gòn, Đại học kinh tê – tài chính TP HCM là 4,5 – 5 triệu/ 1 tháng….

Chương trình đào tạo

     Không phải cứ lựa chọn đại học là bạn sẽ có tay nghề, kỹ thuật. Chương trình học đại học thực chất khá đặt nặng lý thuyết và thực hành còn hạn chế.Khi ra trường cầm tấm bằng đại học đó nhưng các bạn lại không có tay nghề.Chính vì vậy, hình thức đào tạo nghề ở các trường cao đẳng có uy tín, có bằng cấp được chứng nhận đang là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn đang có ý định lựa họn học kỹ thuật, công nghệ - một ngành nghề cần thực hành nhiều và tay nghề chuyên môn cao.

Đảm bảo chất lượng đầu ra – cơ hội việc làm cao

     Khi mà tình trạng có rất nhiều cử nhân, kỹ sư cầm bằng đại học mà vẫn thất nghiệp thì sẽ gây nên hoang mang cho các bạn sinh viên học cao đẳng. Vì họ luôn đem so sánh đại học còn không có việc thì cao đẳng ai nhận. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì:

- Các trường cao đẳng đào tạo củ yếu tập trung vào tay nghề cho sinh viên đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

- Liên kết với các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp trong và ngoài nước để cung ứng lao động có tay nghề cho họ. Ngoài sẽ làm việc trong các công ty lớn sinh viên còn có cơ hội XK lao động, hoặc tu nghiệp nước ngoài theo hệ VHVL..

Cơ hội nghề nghiệp của các bạn học cao đẳng khá là cao. Như ta có thể thấy sự hỗ trợ tiêu biểu của các trường cao đẳng có tiếng trong cả nước như:

CĐ công nghệ và thương mại (MB): Sau khi tốt nghiệp sinh có thể làm ở các cơ quan, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước...đúng với chuyên ngành được đào tạo. Có liên kết cung ứng lao động ngành chăm sóc sức khỏe, quản trị nhà hàng khách sạn…cho các nước Nhật, Đài Loan, Ả Rập….

CĐ kỹ thuật công nghệ Vạn Xuân(MN):  cam kết là đơn vị giáo dục cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, toàn diện theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới; Trang bị cho thế hệ trẻ Việt Nam kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành chuyên nghiệp là công cụ hữu hiệu để nâng cao tri thức khoa học, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, thích ứng tốt với công việc; Tạo cơ hội thăng tiến và thành công trong sự nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, tự tin hội nhập với cộng đồng quốc tế. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp ra trường đều có việc làm, đặc biệt ở các khoa Điện – Điện tử, Nuôi trồng thủy sản, Nhà hàng khách sạn, …và ngày càng giữ các vị trí xứng đáng trong các Công ty….

      Đại học không phải là đích đến cuối cùng mà tương lai mới là điều chúng ta cần xây đắp. Cao đẳng không phải là lựa chọn sau cùng của bạn – mà là bước đệm lớn cho tương lai của các bạn!

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn