Thấy gì từ sự việc một trường ĐH buộc thôi học hơn 1000 sinh viên vì kết quả học tập quá thấp.


Mới đây ĐH Tây Nguyên vừa công bố danh sách dự kiến buộc thôi học và cảnh báo hơn 1.041 sinh viên, trong đó có 414 sinh viên buộc thôi học và 627 sinh viên bị cảnh báo kết quả học tập trong năm 2014- 2015 quá thấp. Chi tiếp xem tại bảng dưới: 

Ngành học

Số lượng sv

Buộc thôi học

Bị cảnh báo

Khoa Y dược

20

19

Khoa Kinh tế

123

180

Khoa Sư phạm

35

45

Khoa Ngoại Ngữ

7

16

Khoa Chăn nuôi thú y

17

29

Khoa hoc tự nhiên và công nghệ

73

139

Khoa Lý luận chính trị

11

16

Khoa Nông lâm

128

183

  Được biết những sinh viên nằm trong diện dự kiến buộc thôi học phần lớn là tự ý bỏ học hoặc có điểm trung bình chung học kỳ I dưới 1,0 ( tính theo thang điểm 4.0). Sau khi cảnh báo quá hai lần, sinh viên không khắc phục được nên nhà trường mới ra quyết định buộc thôi học.

Động thái này của ĐH Tây Nguyên được cho là dũng cảm, ban lãnh đạo trường đáng được tuyên dương. Nếu với tôn chỉ đào tạo tràn lam, nhà trường có thể chỉ nhắc nhở cảnh cáo hoặc chỉ đuổi học một số lượng ít, còn lại cho các em học tiếp. Sang năm thứ hai có thể ra đề kiểm tra dễ để các em gỡ điểm, rồi tạo điều kiện cho các em đỗ tốt nghiệp, trao bằng cử nhân. Thế nhưng ĐH Tây Nguyên không làm thế, để nâng cao chất lượng, tránh đào tạo tràn lan những cử nhân không biết làm việc nhà trường sẵn sàng cho sinh viên thôi học với số lượng lớn. Hành động này đáng được tuyên dương.

Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận lại trách nhiệm của nhà trường trong việc này. Cần phải xem xét lại cách dạy học và quản lí học sinh, giảng viên hướng dẫn thế nào mà tới lúc kiểm tra các em không làm được bài để hơn 1000 sinh viên có mức điểm tích lũy quá thấp (dưới 1.0 trên thang điểm 4.0). Nếu như các giáo viên đi sâu đi sát, quan tâm đến tâm tư, đời sống của sinh viên từ trước thì sẽ sớm biết được tình trạng học tập của các sinh viên này trước khi quá muộn để có thể kịp thời động viên, khuyến khích các em trong việc học tập cũng như khắc phục phương pháp giảng dậy phù hợp và tạo hứng thú cho các em đến lớp.

Sự việc này như một lời cảnh báo chung cho nền giáo dục nước nhà. Cần nghiêm túc nhìn lại nguyên nhân vì sao lại có số lượng sinh viên lớn như vậy rơi vào tình trạng ý thức kém và điểm tích lũy quá thấp tới mức bị buộc thôi học để có những phải pháp kịp thời chấn chỉnh.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Viết bình luận

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Câu hỏi này sử dụng để kiểm tính đúng đắn của người dùng, tránh các tin rác được gửi tự động.
3 + 8 =
Tính các phép tính đơn giản này và nhập kết quả vào. Ví dụ: cho 1+3, hãy nhập 4.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn