Có nên tách thi THPT quốc gia với thi đại học?

Tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017, ý kiến từ nhiều địa phương và trường ĐH cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia vẫn còn nhiều điểm cần cải tiến về mặt kỹ thuật song nên giữ nguyên phương thức này cho các năm sau.

 Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đánh giá cao việc tự chủ trong giáo dục đại học. 

"Nhưng tôi vẫn muốn rằng lớn hơn hết của việc tự chủ là trao cho trường một năng lực đúng với trí tuệ và sự tập trung trình độ ở đại học, chứ không phải chỉ là vấn đề trách nhiệm.

Do đó, cần nhìn đúng vào bản chất của tự chủ đại học và tạo điều kiện cho đại học phát huy được và đó trở thành một trong những động lực phát triển của đất nước, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao".

Theo ông Bình, kỳ thi THPT quốc gia là để công nhận tốt nghiệp cho học sinh sau 12 năm học phổ thông; còn việc tuyển sinh là việc của các trường. Tùy yêu cầu đặc thù của từng trường mà có cách tuyển phù hợp.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, kỳ thi năm nay đã được đánh giá là nhẹ nhàng hơn. "Bộ Giáo dục ngày xưa được mệnh danh là "Bộ Thi" thì đến năm nay đã bớt được cái tên này đi".

Trên cơ sở thành công của kỳ thi năm nay, năm tới sẽ tiến hành cải tiến về kỹ thuật. Tập trung vào khâu đề thi cho tốt hơn. "Kho đề năm sau theo thời gian sẽ được bồi đắp, phong phú hơn".

Còn chuyện tuyển sinh đại học, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đó là việc của các trường ĐH. Kỳ thi THPT quốc gia chỉ cung cấp dữ liệu để các trường tham khảo tuyển sinh chứ không phải là căn cứ duy nhất.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT làm việc lại với các trường xem xét lại việc tổ chức các bài thi tổ hợp KHTN và KHXH với 3 môn thi riêng lẻ mà thực chất là để phục vụ cho các trường tuyển sinh - cách làm này gây phức tạp cho công tác tổ chức cũng như sự mệt mỏi cho thí sinh.

Ông cũng đề nghị các trường ĐH nâng cao trách nhiệm vì xã hội và vì học sinh. "Các trường suốt ngày cứ kêu thí sinh ảo nhưng tuyển sinh là tự chủ, chuyện đó là của các trường. Cứ khó một tí lại kêu là không được".

 "Các thầy có lý của mình nhưng cái lý chung nhất là chúng ta phải có trách nhiệm với nền giáo dục này. Tất cả phải vì học sinh, vì đổi mới" - Phó Thủ tướng nói.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn