Nhảy đến nội dung

5 lý do vì sao học trực tuyến hiệu quả hơn

Sau một vài năm và trải nghiệm tích cực của nhiều thế hệ học viên trực tuyến đi trước, người ta bắt đầu có cái nhìn thiện cảm về hình thức này vì sự đơn giản lại phù hợp với nhiều học viên tại Việt Nam cũng như nước phát triển trên thế giới. Vậy ngoài những lí do như tiết kiệm thời gian, chi phíkhông giới hạn khoảng cách địa lý thì còn 5 hiệu quả mà việc lựa chọn học trực tuyến đem lại là gì?

 1. Học viên học được nhiều hơn từ một khoá học trực tuyến so với khoá học truyền thống

Trong một nghiên cứu IBM đã tìm ra rằng học viên học được hiệu quả gấp 5 lần thông qua các nội dung đa truyền thông, giàu hình ảnh và sống động của khoá học trực tuyến so với những kiến thức khô khan trên lớp của khoá học truyền thống.

Vì khoá học trực tuyến cho phép học viên toàn quyền sử dụng thời gian tiếp cận những tư liệu bài giảng nên họ được học theo tốc độ bản thân họ mong muốn vào thời gian phù hợp nhất với họ ở mọi lúc mọi nơi thuận tiện với lịch sinh hoạt và làm việc. Họ không cần ép mình học nhanh để đuổi theo bạn học hay chờ đợi, lãng phí thời gian vào những kiến thức mình đã nắm bắt.

2. Tỉ lệ tham gia học cao hơn

Nhiều khoá học truyền thống gặp khó khăn với việc giữ được học viên lên lớp thường xuyên do những lý do về thời gian và địa điểm không thuận tiện với họ. Có nhiều những thay đổi cũng như việc đột xuất khiến học viên dù đã đăng ký tham gia khoá học nhưng gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian đến lớp. Viện nghiên cứu ở Mỹ cho biết tỉ lệ lên lớp của những khoá học trực tuyến là 60% so với những khoá học truyền thống chỉ có 25%.

3.     Học trực tuyến cần ít thời gian và chi phí hơn

Bản thân việc không phải di chuyển từ nhà đến lớp học đã tiết kiệm được cho mỗi học viên một quỹ thời gian vào những việc có ích hơn. Chưa kể đến những quãng thời gian chết trên lớp chờ đợi giảng viên và những học viên khác. Brandon Hall cho ra kết quả nghiên cứu rằng việc học trực tuyến tiết kiệm từ 40-60% so với học truyền thống.

Trong khi học trực tuyến, học viên hoàn toàn có thể chủ động làm việc và kiếm thêm thu nhập thay vì khó sắp xếp thời gian tránh những khung giờ học.

Học viên học trực tuyến cũng có thể ở bất cứ đâu, không cần gần với lớp học nên tiết kiệm được những chi phí hơn nhiều học viên truyền thống khi phải ở xa nhà như tiền thuê nhà, điện, nước, đi lại.

4. Những bài kiểm tra đánh giá thường xuyên giúp tăng sự tập trung

Vì học trực truyến thiếu đi sự tương tác trực tiếp của phương pháp truyền thống nên để đo được kết quả tiếp thu của học viên cần có những bài kiểm tra thường xuyên. Cũng nhờ vậy giảng viên luôn biết được thực tế học viên nắm bắt được kiến thức đến đâu, giúp quá trình giảng dạy trở nên hiệu quả hơn. Nghiên cứu của Harvard cho thấy những bài kiểm tra ngắn và thường xuyên giảm 50% sự thiếu tập trung, tăng 3 lần việc ghi chép bài và cải thiện đáng kể tỉ lệ tham gia học của học viên.

5. Học trực tuyến là một phương pháp “xanh”

Không cần sử dụng giấy, bút, tránh lãng phí những nguồn tài nguyên thiên nhiên, học viên trực tuyến chỉ cần có một chiếc máy tính truy cập mạng internet. Khi mà ý thức về bảo vệ môi trường ngày một tăng cao, người ta ngày càng quan tâm đến việc làm sao để tiết kiệm tài nguyên cũng như giảm khí và rác thải. Trường Đại Học Open ở Anh Quốc đưa ra một báo cáo rằng học trực tuyến tiết kiệm đến 90% năng lượng (điện, nước, ga) và giảm đến 85% khí Co2 so với việc học truyền thống. Đây là một minh chứng rõ ràng cho tính hiệu quả của việc học trực tuyến.

Không