Nhảy đến nội dung

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về Ngành luật

Tư vấn chọn ngành học phù hợp cho bản thân là một điều không hề dễ dàng chút nào đối với mỗi học sinh trước khi bước vào mỗi kỳ thi tốt nghiệp và sau đó là thi đại học. Trước hàng trăm lối rẽ ấy, bạn quyết định lựa chọn "ngành Luật" nhưng bản thân vẫn đang còn nghi ngờ, lo sợ về những gì sẽ phải đối mặt phía trước hoặc đang tự hỏi bằng cách nào có thể tận dụng hết khả năng, kinh nghiệm hiện tại của mình trong ngành Luật. Đơn giản, bạn chưa định hình ngành Luật sẽ như thế nào và ước gì ai đó nói cho bạn. Vậy trước khi điền vào mẫu đơn đăng ký thì hãy lướt qua một vài điều nhỏ dưới đây có thể như là một chia sẻ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành sẽ chọn.

Trường luật không đào tạo bạn thực hành luật một cách chuyên nghiệp mà nó dạy bạn cách trở thành một sinh viên luật

Trường luật không đào tạo bạn thực hành luật một cách chuyên nghiệp mà nó dạy bạn cách trở thành một sinh viên luật

Nếu bạn có dự định bắt đầu theo đuổi lựa chọn ngành Luật thì bạn phải luôn nhớ rằng khi rời khỏi giảng đường để đến với thế giới bên ngoài, những gì học ở trường luật chỉ là nơi bắt đầu, cái nôi nuôi dưỡng, đào tạo, định hướng cho con đường bạn sẽ đi phía trước. Những điều cơ bản mà trường sẽ đào tạo cho mỗi sinh viên giống như vẽ ra cho họ một dàn ý bài văn còn việc viết bài luận hoàn chỉnh như thế nào, hoàn thành hay dở dang sẽ tùy thuộc vào năng lực, phương pháp của riêng mỗi người tham gia.

Những câu hỏi mà bạn cần biết trước khi quyết định theo đuổi ngành Luật

Bạn đã suy nghĩ một cách nghiêm túc nhất về lý do tại vì sao mình lại dành thời gian và tiền bạc đầu tư vào ngành Luật? Tại sao bạn lại thực sự muốn đi học đại học và lại là ngành Luật? Bạn có nghĩ rằng với bằng luật trong tay sẽ giúp bạn có một công việc tốt, hấp dẫn hơn trong nền kinh tế hiện nay hay không? Bạn bè đều có chung một hướng đi giống như bạn? Việc tham gia vào ngành Luật sẽ giúp bạn tìm thấy con đường đi của riêng mình? Hoặc bạn đã tận mắt nhìn thấy sự thành công của những người trong ngành Luật xung quanh mình nên bạn biết đây là một ngành triển vọng cho cơ hội nghề nghiệp? Bạn tự tin vì bản thân hội đủ các kỹ năng mà ngành Luật yêu cầu? Có nên học văn bằng 2 luật không? Dù với bất kỳ lý do gì, bạn chỉ cần đảm bảo bạn biết rõ một câu trả lời cho câu hỏi "ngành Luật là gì" trước khi bắt đầu quá trình học tập thì bạn sẽ có được điều mà mình muốn.

Những câu hỏi mà bạn cần biết trước khi quyết định theo đuổi ngành Luật

Thích nghi môi trường học tập để phù hợp với bản thân

Trên thực tế, nếu bạn tham gia vào ngành Luật thì điều đó có nghĩa bạn sẽ có rất rất nhiều việc phải làm. Nhưng không phải vì ngành Luật có một chương trình cứng nhắc mà biến thói quen học của bạn cũng phải cứng nhắc theo. Không ai giống nhau cả nên mỗi người sẽ có cho mình một phương pháp khác nhau. Bạn có thể tìm cho mình một thói quen hằng ngày sao cho phù hợp với phương pháp học của bản thân. Hãy tìm những gì mà bạn muốn nghiên cứu và học tập, chỉ vì bạn đọc hay được nghe rằng "đó là cách duy nhất để học", không có nghĩa bạn cũng phải rập khuôn làm chính xác những điều tương tự. Thay vào đó cố gắng phát triển một hệ thống học của riêng mình như là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho chuyến hành trình khám phá sắp đến.

Học cách bỏ qua hay tạm thời tránh xa một vài thứ

Học luật luôn đòi hỏi các học viên có những kỹ năng tổng hợp, một tư duy logic để có thể tập hợp các thông tin đồng thời có khả năng tìm các và phát triển các chi tiết nhỏ nhất. Nên nếu đã theo ngành Luật, một trong những thách thức chính là bạn có một list nhiều việc cần phải làm gần như cùng một lúc. Tuy nhiên, bạn không phải là người có siêu năng lực để có thể làm, hoàn tất mọi thứ một cách hoàn hảo trong cùng một lúc vì nó sẽ làm bạn mệt mỏi, căng thẳng mà thôi. Vậy nên học cách biết bỏ qua!

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về Ngành luật

Bản mô tả công việc sẽ luôn có giá trị trong bất kỳ trường hợp nào

Việc học tập trong ngành Luật sẽ dạy cho bạn một số kỹ năng quý giá như biết suy nghĩ một cách nghiêm túc, phương pháp viết luận tốt, suy nghĩ xúc tích, xử lý thông tin ở tốc độ cao, đọc nhớ nhanh và khả năng đánh giá rủi ro. Có thể sau này khi ra trường bạn có quyết định không đi theo ngành Luật đi chăng nữa nhưng bạn sẽ cần đến những kỷ năng ở trên để áp dụng hằng ngày. Trong chương trình của ngành Luật sẽ có kết hợp với nhiều lớp học khác nhau nữa để hỗ trợ tốt nhất cho chuyên ngành chính nên bạn có thể tận dụng lợi thế của các lớp kinh doanh, ngôn ngữ, khoa học máy tính.

Dù bạn có quyết định sẽ tiếp tục đi trên con đường luật hay là rẽ sang một hướng khác nhưng quan trọng những gì mà luật mang lại sẽ luôn hỗ trợ cho bạn vì chúng ta luôn sử dụng luật hầu như là hằng ngày nhất là trong thời đại phát triển ngày nay!

Không