Nhảy đến nội dung

Điện- Điện tử có còn HOT- Dự báo trong tương lai 5 - 10 năm tới

Trong bối cảnh thị trường việc làm vẫn còn nhiều bấp bênh như hiện tại, tìm được một công việc phù hợp có thu nhập cao là điều nhiều sinh viên mới ra trường luôn mong muốn.

Tuy nhiên, điều đó không phải là dễ dàng. Trên thực tế, ở thời kỳ nào cũng vậy, trong khi nhiều ngành dư thừa lao động, thì vẫn có những lĩnh vực thiếu nhân tài một cách trầm trọng. Và lẽ dĩ nhiên, thu nhập của người lao động trong những ngành thiếu người thường khá hơn và có nhiều ưu đãi lớn hơn.

Nhu cầu nhân lực trong ngành Điện- Điện tử trên thế giới ngày càng tăng cao

Công ty Phần mềm và Dữ liệu tiền lương AOL Job đưa ra công bố danh sách 10 công việc có mức lương khởi điểm cao nhất trong năm 2016, dành cho những người muốn chuyển việc hay mới tốt nghiệp đại học tại Hoa Kỳ thì nghề Kỹ sư điện xếp ở vị trí thứ 7 trong danh sách với mức lương trung bình hàng năm là 54.400 USD/năm (tương đương với khoảng 1,15 tỉ VNĐ/năm).

10 công việc có mức lương khởi điểm cao nhất

10 công việc có mức lương khởi điểm cao nhất năm 2015(Đơn vị: USD/Năm)

Còn MastersPortal đã đưa ra 10 lý do để chọn học ngành Kỹ sư Điện- Điện tử (Electrical Engineering):

  • Dễ dàng kiếm việc sau khi ra trường
  • Bạn có thể làm việc ở những quốc gia khác nhau
  • Việc thực hành nhiều giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm
  • Bạn sẽ có được một lượng kiến thức rộng trong quá trình học
  • Kỹ năng máy tính được nâng cao
  • Công việc thú vị và nhiều thử thách
  • Tự chế tạo ra các vật dụng, dụng cụ
  • Tự sửa chữa các máy móc, thiết bị trong gia đình
  • Công việc luôn đổi mới và không bao giờ nhàm chán
  • Chỉ phải tuân theo một số quy tắc đơn giản

Kỹ sư điện thuộc Top 10 công việc có mức lương khởi điểm cao.

Kỹ sư Điện- Điện tử thuộc Top 10 công việc có mức lương khởi điểm cao

Còn theo thống kê tại Úc, kỹ sư Điện- Điện tử là một trong những nghề có mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua (từ 2010 đến 2015) với tỷ lệ tăng trưởng đến 47,4% so với mức 7,8% chung của tất cả các ngành. Theo số liệu thống kê vào tháng 11/2012, có khoảng 25.100 người lao động trong ngành này và dự kiến sẽ tăng trong khoảng 10.001-25.000 người lao động cho tới hết tháng 11/2017. Theo Joboutlook.gov.au, kỹ sư Điện- Điện tử chủ yếu làm những công việc toàn thời gian (chiếm 95,5%) với thời gian làm việc trung bình là 41,7 giờ/tuần và thu nhập trước thuế luôn đạt mức 1.841 AUD/tuần (tương đương với hơn 40,5 triệu đồng/tuần).

10 công việc có mức lương khởi điểm cao nhất tại Việt Nam năm 2015

10 ngành có mức thu nhập trung bình cao nhất tại Việt Nam năm 2015

Có sợ thất nghiệp không khi lựa chọn học nhóm ngành Điện- Điện tử?

Xã hội ngày càng phát triển, hiện đại hoá năng suất lao động là nhu cầu cấp thiết, nó đòi hỏi sự chuyên môn hoá của thiết bị tự động, yêu cầu máy móc cần phải gọn nhẹ hơn, linh động hơn, uyển chuyển hơn và thông minh hơn. Điều này dẫn đến việc các máy móc tinh vi ra đời để hỗ trợ nhằm mang lại năng suất lao động cao nhất cho người lao động và cho cả nhà sản xuất. Vì vậy, nhóm ngành điện - điện tử ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và đời sống. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm cho bản thân một việc làm phù hợp với mức thu nhập ổn định.

Có sợ thất nghiệp không khi lựa chọn học nhóm ngành Điện- Điện tử?

Theo báo cáo của Vietnamwork, trong số các ngành nghề tại Việt Nam, Công nghệ thông tin- phần mềm là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong năm 2015. Tiếp theo là Điện- Điện tử; Hành chính-thư ký; Kế toán; Sản xuất; Chăm sóc khách hàng; Quảng cáo/Khuyến mại/Đối ngoại; Marketing; Xây dựng; Kiến trúc-thiết kế nội thất và Bán hàng. Hơn nữa tỷ lệ cạnh tranh về nhu cầu việc làm ở lĩnh vực Điện- Điện tử không quá gay gắt.

Nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực lao động về ngành Điện- Điện tử cũng ngày một càng cao, không chỉ cho các cơ sở sản xuất trong nước mà còn cho công tác xuất khẩu lao động. Nhìn vào những con số thống kê về số lượng đăng ký dự thi, tỉ lệ “chọi” từ các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật trong những năm gần đây cũng dễ nhận ra rằng điện - điện tử vẫn là một trong số những ngành thu hút sự quan tâm rất lớn của thí sinh.

Tư vấn chọn trường: Học Điện- Điện tử ở đâu?

Ở bậc Đại học, kỹ thuật điện - điện tử có nhiều chuyên ngành như: điện, điều khiển tự động, điện tử - viễn thông... Các chuyên ngành này đều trang bị, cập nhật cho sinh viên những kiến thức cơ bản và chuyên ngành về kỹ thuật, thiết kế, điều hành sản xuất trong lĩnh vực mình đã lựa chọn. Cụ thể, sinh viên sẽ được học nhiều kiến thức liên quan đến khí cụ điện hạ áp, hình họa, vẽ kỹ thuật, máy điện, vật liệu điện, đo lường điện, vẽ điện, kỹ thuật truyền thanh, kỹ thuật truyền hình, kỹ thuật siêu âm, kỹ thuật cao tần, mạch điện, an toàn điện...Các bạn có thể lựa chọn học ngành Điện- Điện tử tại các trường như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Thành Tây, Đại học Đông Đô, Học viện Bưu chính viễn thông, Đại học Điện lực....

Đặc biệt đây là một ngành học đòi hỏi phải được thực tập nhiều nên trong 4-5 năm học, mỗi sinh viên cũng phải trải qua hàng chục phần thực hành khác nhau. Ở các bậc Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và Công nhân kỹ thuật, tuy lượng kiến thức được đào tạo không nhiều như bậc Đại học nhưng người học có cơ hội được thực hành nhiều hơn. Một số trường Cao đẳng có tuyển sinh đào tạo ngành Điện- Điện tử như Cao đảng nghề Công thương Việt Nam, Cao đẳng nghề Asean, Cao đẳng Xây dựng, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Thương mại Hà Nội....

Bên cạnh việc học trong nước, nếu có điều kiện, tại sao bạn không học ngành điện - điện tử ở những quốc gia tiên tiến như Mỹ, Anh, Úc, Nhật, Singapore, Canada, New Zealand...? Tại những quốc gia phát triển này, bạn sẽ được đào tạo bài bản cả về lý thuyết và thực hành, được tiếp xúc với thiết bị và công nghệ hàng đầu thế giới.

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành Điện - Điện tử và các trường đào tạo ngành Điện - Điện tử, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 5500 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!

Không