Nhảy đến nội dung

Lập trình viên - Đích ngắm của nhiều nhà tuyển dụng

Theo hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, Việt Nam cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực CNTT. Cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp CNTT là rất lớn nếu các bạn đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Vai trò của lập trình viên trong xã hội hiện đại

Ngày nay, hầu như ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần tới sự góp mặt của Công nghệ thông tin (CNTT), trong đó bao gồm 1 mảng nhân sự quan trọng là lập trình viên. Họ chính là người thiết kế và viết ra những phần mềm thông qua các công cụ và ngôn ngữ lập trình. Bất kì thiết bị máy tính nào từ PC, laptop, smartphone, camera cho đến cây ATM, đồng hồ thông minh, máy chơi game… đều cần dùng các phần mềm, ứng dụng tiện ích do người lập trình sáng tạo ra. Nếu thiếu chúng, nền kinh tế và đời sống sẽ vô cùng hỗn loạn.

Xem thêm: Thay vì nghiện game - Hãy học lập trình game - Nghề HOT hái ra tiền

Lập trình viên

Cơn sốt điện thoại thông minh và nhu cầu nhân lực khổng lồ

Điện thoại thông minh – smartphone tuy gia nhập vào thị trường Việt Nam chưa lâu, song với tính tiện dụng của nó, đã từng bước dần chiếm lĩnh thị trường di động tại đất nước này. Càng ngày, với những tính năng được nâng cấp và sự phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, sự khai sinh của những chiếc smartphone giá rẻ, mức độ “phủ sóng” của thiết bị công nghệ cao ngày càng rộng. Trong một báo cáo của IDC Việt Nam, lượng smartphone bán ra tại thị trường Việt Nam trong năm nay có thể lên đến 6 triệu chiếc. 

Xem thêm: Nghề gì dễ dàng kiếm tiền nhất – 9 nghề hái ra tiền 2017

Cũng theo đó, “nhờ ưu điểm nhỏ gọn nhưng tích hợp nhiều ứng dụng, điện thoại di động thông minh đang trở thành vật bất ly thân của những người trẻ năng động hiện nay. Vì thế, phát triển phần mềm cho di động cũng trở thành mục tiêu của các doanh nghiệp công nghệ, lao động ngành này trở thành “hàng hiếm” trên thị trường lao động”. Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động (Falmi) cho biết.

Trên các trang web tuyển dụng như Vietnamworks, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên di động tăng dần theo theo thời gian, với mức lương ở mức khá cao, từ 12.000 USD/ năm – 17.000 USD/năm. Ông Tăng Trị Trọng, Giám đốc Kinh doanh toàn quốc của VietnamWorks cũng có chung nhận định:  “Nguồn nhân lực cho ngành này không những là mối quan tâm của các đơn vị tuyển dụng trong nước mà còn được cả các công ty nước ngoài săn đón vì khả năng lập trình của kỹ sư Việt Nam khá tốt, làm việc cần cù chịu khó học hỏi. 

Ngoài ra sự phát triển không ngừng của CNTT ở Việt Nam trong thời gian gần đây như thanh toán điện tử, thị trường điện thoại di động, dịch vụ internet không dây, dẫn đến việc tăng trưởng không ngừng về nhu cầu nhân lực trong ngành nghề này”.

Lập trình viên

Lập trình viên đang là nghề nghiệp được các công ty săn tìm

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết nhu cầu nhân lực CNTT mỗi năm tăng 13%. Bên cạnh công nghệ phần cứng, phần mềm hay mạng máy tính quen thuộc lâu nay, thị trường ngành này thay đổi hằng năm với sự góp mặt và phát triển nhanh ở các lĩnh vực như: tích hợp hệ thống, công nghệ di động, thương mại điện tử, game... Hiện nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong ngành rất rộng mở, trong đó có nhiều vị trí “khát” trầm trọng như: lập trình ứng dụng/game di động, điện toán đám mây...

Lập trình viên làm việc ở đâu?

Một chuyên gia lập trình có thể làm việc tại các tổ chức:

- Các công ty chuyên sản xuất các phần mềm cho nhu cầu nội địa.

- Các công ty gia công phần mềm cho nước ngoài.

- Freelancer: làm việc độc lập, tự nhận làm các hợp đồng thông qua các hệ thống giao dịch trên Internet. Hoặc tự viết ứng dụng và đưa lên các Store của Apple, Google, Windows..Gần đây, Việt Nam đang phát triển mạnh xu thế này như các game di động Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông, Freaking Math của Nguyễn Lương Bằng.

- Vị trí chuyên gia phần mềm tại các doanh nghiệp khác CNTT.

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành HOT trong năm 2017, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 5500 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Không