Nhảy đến nội dung

Tư vấn hướng nghiệp: Chọn ngành nào để xét tuyển?

Đợt 1 xét tuyển vào các trường đại học đang bước sang những ngày cuối cùng (ngày 12.8 là kết thúc). Nhiều thí sinh vẫn còn băn khoăn trong việc chọn ngành, chọn trường xét tuyển.

Dưới đây, sẽ là một vài ý kiến từ các chuyên gia đã được Cổng thông tin tư vấn tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam tổng hợp lại nhằm giúp các thí sinh có thể dễ dàng hơn trong việc chọn trường, chọn ngành phù hợp...

Tư vấn hướng nghiệp: Chọn ngành nào để xét tuyển?

Trường “tốp giữa” điểm chuẩn sẽ không đổi

Thí sinh cần lưu ý kỹ quy định xét tuyển từng trường. Chẳng hạn quy định xét Thí sinh ở 2 nguyện vọng khác nhau trong cùng một ngành. Có trường xét đồng thời, có trường thì xác định điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn nguyện vọng 1 trong cùng ngành đó... Nếu Thí sinh không nắm vững rất dễ bị mất cơ hội trúng tuyển.

Riêng về điểm số, có thể điểm chuẩn các trường “tốp cao” sẽ giảm và điểm chuẩn các trường “tốp giữa” không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Vì vậy Thí sinh đăng ký vào nhóm trường hoặc ngành có điểm chuẩn từ 17 - 21 có thể tham khảo điểm chuẩn năm ngoái kết hợp với điểm sàn nhận hồ sơ của trường để quyết định việc nộp hồ sơ. Tuy nhiên, về điểm sàn riêng của trường, Thí sinh lưu ý có những trường hoặc ngành điểm chuẩn sẽ bằng sàn nhưng có những ngành điểm chuẩn sẽ cách xa điểm nhận hồ sơ.

Cẩn thận việc nhân hệ số

Những ngày cuối của đợt, Thí sinh cần lưu ý: Thứ nhất, những ngành có nhân hệ số môn chính, Thí sinh cẩn thận trong việc tính toán mức điểm. Cách tính điểm các ngành này như thế nào tùy mỗi trường. Chẳng hạn tại Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn thì môn tiếng Anh các ngành ngôn ngữ sẽ là nhân 2, cộng tổng điểm, nhân 3 chia 4. Nhiều Thí sinh nghĩ mình có điểm cao vì chỉ nhân 2 môn tiếng Anh rồi cộng tổng điểm lại nhưng thực tế không tính như vậy. Thứ hai, Thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn năm vừa rồi. Năm nay có thể điểm chuẩn không cao nhưng không giảm nhiều như Thí sinh nghĩ qua số lượng hồ sơ nộp về trường.

Ngành mới cơ hội cao

Các ngành mà năm nào Thí sinh cũng quan tâm nhiều và năm nay có thể có điểm chuẩn cao hơn năm ngoái, đó là: quản lý đất đai, công nghệ kỹ thuật môi trường, kinh tế tài nguyên thiên nhiên. Những ngành đặc trưng khác như khí tượng thủy văn thì ít Thí sinh quan tâm hơn.

Thí sinh cũng nên lưu ý năm nay trường có 5 ngành đào tạo mới. Trong đó, có những ngành hết sức quan trọng và có thể có nhiều việc làm khi ra trường trong thời gian sắp tới như: quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững…

Sẽ có ít Thí sinh biết về những ngành mới này nên nộp hồ sơ vào các ngành này có khá nhiều cơ hội.

Nghiên cứu điểm chuẩn năm ngoái

Thí sinh vẫn quan tâm những ngành mà các năm trước đều “hot” là: marketing, quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, tài chính - ngân hàng, luật kinh tế.

Thí sinh nên nghiên cứu điểm chuẩn năm ngoái và chỉ tiêu mỗi ngành của mỗi trường muốn đăng ký để so sánh mức độ cạnh tranh. Cũng cần tìm hiểu kỹ ngành nghề mình yêu thích, tránh trường hợp nộp hồ sơ ngành không phù hợp sở thích, năng lực, dẫn đến không có động cơ học tập.

Tư vấn hướng nghiệp: Chọn ngành nào để xét tuyển?

Cách xét tuyển an toàn

Qua gần 1 tuần đầu, mỗi ngày Trường Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh nhận trung bình khoảng 200 -300 hồ sơ (tính cả 3 hình thức: trực tiếp, trực tuyến và bưu điện). Những Thí sinh nộp vào trường đều có điểm số khá cao.

Thực tế vẫn có Thí sinh chờ đợi thông tin cho đến những ngày cuối. Tuy nhiên, Bộ đã yêu cầu các trường tuyệt đối bảo mật thông tin của những Thí sinh xét tuyển vào trường. Do vậy việc tham khảo mức điểm chuẩn năm trước là cần thiết.

Đặc biệt, tôi cho rằng Thí sinh nên suy nghĩ để chọn ra một ngành học thực sự yêu thích. Ở khối ngành y dược, việc học các ngành này tại trường không hề dễ dàng, nếu không thích sẽ không theo được. Thậm chí nếu theo được cũng khó để làm việc sau khi ra trường vì tính đặc thù.

Do vậy, trong tình huống hiện nay, cách an toàn là Thí sinh nên mạnh dạn nộp hồ sơ vào 2 trường, trong đó 1 trường có điểm cao tương đương với mức điểm chuẩn năm ngoái, 1 ngành có điểm chuẩn năm ngoái thấp hơn điểm thi để an toàn.

Những ngành nộp hồ sơ sẽ trúng tuyển cao

Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh đến thời điểm này đã nhận được hơn 4.000 hồ sơ. Năm nay, trường xét 5.000 chỉ tiêu, tăng 1.000 so với năm 2015. Do vậy, nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ thấp hơn mức 23,55 của năm ngoái một chút. Có những nhóm ngành trường nhận định xã hội rất cần mà Thí sinh lại ít nộp hồ sơ như: kinh tế học, kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, kinh tế chính trị, toán tài chính, thống kê kinh doanh, hệ thống thông tin kinh doanh. Mức điểm tối thiểu quy định của những ngành này chỉ là 15. Vì vậy, Thí sinh có điểm từ 15 - 18 đều có thể nộp và cơ hội trúng tuyển tương đối cao.

Thí sinh nếu muốn được tư vấn chọn ngành phù hợp với khả năng và mức điểm của mình có thể đăng ký với AUM ngay tại đây! Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn tận tình nhất và tất cả hoàn toàn FREE !!!

 

Không